CÁCH CHỌN HƯỚNG NHÀTừ xưa tới nay, mua nhà hay xây nhà luôn là một công việc trọng đại đối với cuộc đời của mỗi con người. Khi  xây nhà, điều đầu tiên mọi người thường quan tâm đó chính là hướng nhà.

Hướng nhà về mặt phong thủy học luôn có một ý nghĩa vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng không nhỏ đến sự cát hung của chính những con người sinh sống trong ngôi nhà đó.

Phong thủy có câu: “Có khí tất sinh, không khí tất chết, người sống được là nhờ khí”. Do đó, có thể nói khí là một khái niệm rất quan trọng trong phong thủy học, mọi người sống đều cần đến khí. Ở khía cạnh phong thủy, mọi lý luận của các trường phái và phương pháp bố trí dương cơ, âm phần đều được xoay quanh 2 vấn đề, đó là tụ khí và nạp khí. Nhưng điều thiết yếu để thu được sinh khí chính lại là lập hướng. Chúng ta có thể thấy, mọi việc như cách long thừa khí, tọa độ phân kim, tiêu sa, nạp thủy, phóng xuất thủy, bố cục phong thủy đều được xác lập từ Hướng.

Lập hướng là quan trọng nhưng chọn hướng để lập hướng như thế nào mới thực sự tốt, mới đạt chuẩn mực phong thủy?

Theo suy nghĩ của mọi người hiện nay thì hầu hết chỉ quen với cách chọn hướng nhà, hướng đất theo phương pháp  “Mệnh cung phối hướng”, mà ít ai biết rằng trong phong thủy học còn có nhiều phương pháp chọn hướng đất, hướng nhà khác tốt và hiệu quả hơn rất nhiều.

Chọn hướng nhà theo phong thủy, thực chất không phải chỉ có một phương pháp lựa chọn hướng nhà hợp với Cung phi bản mệnh của gia chủ, tức là chọn theo cách: Người Tây tứ mệnh chọn hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. Người Đông tứ mệnh chọn hướng Đông, Đông Nam, Bắc và Nam mà trên thực tế, còn có nhiều phương pháp lựa chọn nâng cao khác như: Chọn hướng nhà theo dụng thần của Bát tự, theo ngày, giờ, tháng, năm sinh của từng người (Khuyết mệnh học); chọn hướng hợp thời vận theo Huyền Không; chọn hướng theo hình thế tự nhiên của khu đất, phù hợp với phương khí đến (Bản quái cục) …

Các Phương pháp chọn Hướng nhà đạt chuẩn phong thủy:

– Chúng ta cần biết, Hướng nhà tốt nhất đó phải hướng phù hợp với  Phương khí đến, tức là chúng ta phải chọn được hướng nhà hợp với phương vị mà thiên khí bốc lên từ đó, từ chuyên môn gọi là Bản quái cục. Đây là phương pháp chọn và lập hướng hiệu quả nhất, là hướng thích hợp với hầu hết mọi người. (Phương pháp này khó thực hiện, đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn cao)

– Tiếp theo là chúng ta nên chọn hướng nhà hợp với các sơn hướng tốt của   Huyền Không. Đây là phương pháp chọn hướng nhà hợp với thời vận nhưng cũng cần phải phù hợp với hình thể loan đầu xung quanh ngôi nhà, khu đất đó, đặc biệt là thủy khẩu và lai long. Với cách lựa chọn này, yêu cầu chúng ta cần chọn được hướng nhà có cách cục “Vượng sơn, vượng hướng”, hợp hình thế mới là tốt nhất. Cần tránh các hướng nhà rơi vào tuyến “Đại không vong, tiểu không vong”, hướng có cách cục “Thượng sơn, hạ thủy”, “Phản ngâm, Phục ngâm”…

Trong Vận 8 (2004-2023) một số sơn hướng nhà chúng ta có thể chọn, đó là nhà Tọa Sửu hướng Mùi, Tọa Mùi hướng Sửu; Tọa Càn hướng Tốn, Tọa Tốn hướng Càn; Tọa Tỵ hướng Hợi và Tọa Hợi hướng Tỵ. Đây là những sơn hướng khi xây dựng trong vận 8 sẽ có cách cục “Vượng sơn vượng hướng”, với hình thế phù hợp sẽ rất tốt cho sức khỏe, nhân đinh và tài lộc. Với những sơn hướng này thì cần phải thỏa mãn điều kiện phía sau có núi, tòa nhà cao tầng, các công trình kiến trúc cao lớn khác hoặc có hàng cây cao, sống lâu năm. Phía trước là đường đi, đất bằng phẳng, có nước, ao hồ thì mới tốt.

– Thứ nữa là chúng ta nên chọn hướng nhà hợp với  Bản mệnh. Chọn hướng hợp mệnh là chọn hướng hợp với cung phi bản mệnh hoặc hướng có dụng thần đắc lực cho Bản mệnh (đây là cách chọn chi tiết tốt cho từng cá nhân cụ thể – là cách chọn dựa vào sự tính toán bát tự; tức tính toán theo ngày, giờ, tháng, năm sinh của từng cá nhân gia chủ, là phương pháp lựa chọn theo thuyết Khuyết mệnh học, một dạng lý luận mới).

– Ngoài ra, nếu điều kiện không cho phép thì chúng ta có thể chọn  Sơn hướng bất kỳ theo 24 sơn của La bàn. Phương pháp này không hề sai mà hoàn toàn phù hợp với lý luận phong thủy học. Chọn hướng nhà theo phương pháp này yêu cầu nắm được các nguyên tắc hóa giải phong thủy và phải tuyệt đối tránh các hướng không vong, hướng sai thác cô hư. Đặc biệt là hướng trùng với các đường phân giới giữa các cung của bát quái, đường phân chia giữa các sơn hướng, đường phân chia Tiết khí… (Tuyến này thường có độ số là các số lẻ 2.5 độ hoặc 7.5 độ) đây là các tuyến đại hung, tuyến bất khả lập.

Nhìn chung, để chọn được hướng nhà thực sự tốt là rất khó (đất tốt hay xấu còn phụ thuộc vào lai long, khứ mạch, sa sơn, động khẩu, thủy khẩu, lập hướng phân kim, thời điểm xây dựng, cung mệnh gia chủ … ). Và việc chọn hướng hay lập hướng về mặt phong thủy học luôn là công việc rất phức tạp và khó khăn, không phải ai cũng có khả năng làm được. Thế nên, chúng ta cũng cần thay đổi tư duy khi chọn hướng để có cái nhìn sâu sắc hơn về phong thủy, không nên quan niệm chỉ có hướng hợp với cung phi bản mệnh thì mới tốt.

Khi đi mua nhà, nếu chúng ta tìm được một căn nhà tiện về sinh hoạt, lợi về giao thông đi lại, hợp với sở thích và túi tiền thì nên quyết định mua ngay, tránh để lỡ thời cơ, mất đi cơ hội lớn.

Đó cũng chính là những vấn đề mà chúng ta cần quan tâm khi muốn có được một ngôi nhà thực sự hợp về mặt phong thủy.

Nguồn: Trọng Hậu Fengshui (THFS

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ TẢI BÁO GIÁ

(*) Thông tin bắt buộc


Thibft kế web bởi Hoangweb.com